Unpacking Opportunities
นมแลคโตสฟรี
ทำไมคนแพ้นมถึงดื่มได้


​นมวัว ถือเป็นวัตถุดิบธรรมชาติที่แสนวิเศษ เพราะเต็มไปด้วยประโยชน์คุณค่าทางอาหาร สามารถนำมาใช้ใน​​อุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องดื่มได้อย่างหลากหลาย ​

แต่ผู้บริโภคบางกลุ่ม กลับไม่สามารถดื่มได้ เนื่องจากมีอาการแพ้ นมแลคโตสฟรี จึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับเพิ่มโอกาสให้กับธุรกิจ

Milk splash

จะรู้ได้อย่างไรว่า...เรากำลังแพ้แลคโตสในนม

เรามาทำความรู้จักน้ำตาลแลคโตสกันก่อนครับ  น้ำตาลชนิดนี้มีเฉพาะในนมสัตว์เท่านั้น  และจะถูกย่อยด้วย   เอนไซม์  ​ ​แลคเตส หรือ เบต้า – กาแลคซิเดส เอนไซม์ชนิดนี้มีมากในเด็กทารก และจะลดลงเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ทำให้ผู้ใหญ่ที่โตแล้วสามารถเกิดอาการแพ้นมวัวได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีอาการดังกล่าวในตอนเด็ก การแพ้นมวัว คือภาวะที่ร่างกายไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมได้ ทำให้เกิดกรดและแก๊สมากขึ้นในช่องท้อง จนทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดหรือเสียดท้อง

การแพ้น้ำตาลแลคโตสในนม เกิดขึ้นกับเด็กทารกมากถึง 0.3 - 7.5 % และ 1 ใน 5 ของเด็กที่แพ้นมจะมีอาการนี้จนถึงตอนโต ซึ่งในปัจจุบันอัตราการเพิ่มของผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสในนมมีมากถึง 80 – 100 ​% และในประเทศไทยมีรายงานว่า มีคนไทยถึง 98% ที่อยู่ในภาวะนี้ ที่น่าสนใจก็คือคนเอเซียรวมทั้งคนไทยโดยกรรมพันธุ์ส่วนใหญ่จะขาดเอนไซม์ชนิดนี้อีกด้วยนะครับ
 

นมแลคโตสฟรี คืออะไร ทำไมคนแพ้ถึงดื่มได้

นมแลคโตสฟรี คือนมวัวแท้ ๆ ที่ผ่านกระบวนการย่อยสลายน้ำตาลด้วยเอนไซน์ธรรมชาติ แลคเตส หรือ เอนไซม์เบต้า-กาแลคโตซิเดส ทำให้น้ำตาลแลคโตสที่มีอยู่ในนมนั้นหมดไป รวมถึงทำให้โมเลกุลของนมเล็กลง​ จึงดื่มง่ายมากยิ่งขึ้น ทางด้านคุณประโยชน์ยังเทียบเท่านมวัวในธรรมชาติทั่วไป และยังช่วยทำให้แลคโตสในนมมีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก ที่มีคุณประโยชน์กับทางเดินอาหารของมนุษย์ ช่วยลดจำนวนแบคทีเรียที่ก่อให้เกิด โรคกระเพาะ, ลดอาการท้องผูก, ลดความดันโลหิต, ช่วยเพิ่มวิตามินบางชนิด เช่น B1, B2, B6 และ B12 เพิ่มการดูดซึมของแคลเซียม ช่วยลดปริมาณสารพิษ​และเอนไซม์ที่เป็นพิษซึ่งเกิดจากจากกระบวนการเมตาบอลิซึม จึงทำให้มีสารพิษเข้าสู่ตับลดลงด้วย แน่นอนว่ารสชาติของนมแลคโตสฟรีนั้นไม่แตกต่างจากนมวัวธรรมดาเลยครับ ทำให้ผู้ที่ชื่นชอบนมวัวสามารถลิ้มรสชาติแท้ ๆ ของนมวัวได้อย่างเต็มที่

นมแลคโตสฟรี คืออะไร ทำไมคนแพ้ถึงดื่มได้ Tetra Brik® Aseptic Slim Leaf

​​นมวัวแลคโตสฟรี เทรนด์ที่กำลังมาแรงในต่างประเทศ

ถึงแม้จะเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่คนไทยยังไม่คุ้นชิน  แต่  นมแลคโตสฟรีนั้น มีการวางขายมาแล้ว ในหลากหลายประเทศ ​ทั้ง อิตาลี ฟินแลนด์ อังกฤษ เดนมาร์ก เยอรมนี และโคลัมเบีย โดยนอกจากจะวางขายนมแลคโตสฟรีในลักษณะนมจืดทั่วไป ยังมีการดัดแปลงเพิ่มมูลค่า ด้วยการเพิ่มรสชาติและกลิ่นลงไปด้วย รวมทั้งยังแตกยอดผลิตภัณฑ์ ทั้งโยเกิร์ต ครีมสำหรับทำอาหาร วิปปิ้งครีม ซอสทอปปิ้ง และ อื่น ๆ ในบรรจุภัณฑ์หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น กล่องขนาดใหญ่สำหรับครอบครัว หรือ ขนาดเล็ก 200 มล. ในปริมาณ 1 อิ่ม เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

โดยทั้งสี่แบรนด์เลือกใช้กล่องรุ่น Tetra Brik® Aseptic Slim Leaf ​ขนาด 200 ml ในการแสดงภาพลักษณ์ของแบรนด์ สร้างความโดดเด่นบนชั้นวางให้ผู้บริโภคสนใจในผลิตภัณฑ์

​​ตอบโจทย์ผู้บริโภคด้วยทางเลือกใหม่

แน่นอนว่ามีผู้บริโภคหลายคนมีความชื่นชอบในรสชาติของนมวัวมากกว่านมทดแทนจากพืชแต่ตนเองนั้น ไม่สามารถดื่มนมวัวได้เพราะมีอาการแพ้ ผลิตภัณฑ์จากนมประเภทแลคโตสฟรี จึงเป็นการเติมเต็มช่องว่างในตลาด และช่องว่างในใจของผู้บริโภค ให้ได้กลับมาบริโภคนมวัวได้เป็นปกติ

สำหรับนมแลคโตสฟรี แบรนด์แรกในไทยก็เพิ่งมีการเปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยใช้กล่องรุ่นใหม่  Tetra Brik® Aseptic 200 Slim Leaf​  ที่มีรูปทรงแถบใบไม้สะดุดตา  ถือเป็นการเปิดตลาดทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภคทั้งตัวสินค้าที่เป็นนมแลคโตสฟรี  และการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่แปลกใหม่ในการสร้างภาพลักษณ์และความโดดเด่นบนชั้นวางให้กับผลิตภัณฑ์  เพราะนอกจากผลิตภัณฑ์จะตอบโจทย์สำหรับผู้บริโภคที่แพ้นมวัวแล้ว  ดีไซน์และความโดดเด่นยังเป็นการสร้างโอกาส และกระตุ้นความสนใจของกลุ่มผู้บริโภคที่ชอบความแปลกใหม่ในไลน์ผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วยครับ