Việc chế biến thức uống từ hạt phụ thuộc vào mùa vụ và điều kiện trồng trọt, điều này có thể gây khó khăn trong việc đánh giá tính ổn định của thời hạn sử dụng.

Các nhà sản xuất cần hợp tác với một đối tác đã có kinh nghiệm được kiểm chứng, sở hữu công nghệ chế biến có khả năng tạo ra các sản phẩm từ hạt chất lượng cao.

Đáp ứng Nhu cầu về Sản phẩm Thức uống làm từ hạt

Trên toàn cầu, thức uống từ hạt là một trong những phân khúc ngách lớn nhất trong ngành hàng thức uống nguồn gốc thực vật.


Khu vực Bắc Mỹ đang thống trị thị trường đồ uống từ hạt, nơi chỉ riêng sữa hạnh nhân đã có trị giá trị thị trường gần 2 tỷ USD. Ở châu Á - Thái Bình Dương, thức uống từ hạt đang dần chiếm được vị thế với các sản phẩm sữa hạnh nhân dẫn đầu xu thế. Nhưng hiện tại có thể nhận thấy xu hướng này đang mở rộng sang các sản phẩm từ hạt khác như hạt điều, hạt phỉ (hazelnut) và hạt mắc ca.


Nói chung, thức uống từ hạt đặc biệt được ưa thích nhờ vị bùi, đậm đà và béo ngậy, cùng với hàm lượng carbohydrate tương đối thấp. Chất béo lành mạnh (chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa) có trong thức uống – kết hợp với các loại vitamin (như vitamin E) – cũng giúp loại thức uống này có lợi hơn cho sức khỏe.

Đáp ứng Nhu cầu về Sản phẩm Thức uống làm từ hạt

Hãy cùng các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm của Tetra Pak thổi nguồn sinh khí mới vào dòng sản phẩm nguồn gốc thực vật của bạn

Liên hệ với chúng tôi

Sản xuất thức uống từ hạt

Sản xuất từ hạt thô

Tùy thuộc vào từng loại hạt, hạt nguyên vỏ hay đã tách vỏ, mà hạt có thể được sử dụng để sản xuất thức uống. Trong trường hợp này, một loạt quy trình nghiền ướt và đồng hóa sẽ được thực hiện để chuyển đổi hạt thành dạng bột sệt. Sau đó, có thể trộn loại bột này với các thành phần khác để tạo thành thức uống thành phẩm.


Các loại hạt nguyên vỏ khó xử lý hơn so với hạt không vỏ vì phần vỏ bên ngoài hạt khá cứng và có tính đàn hồinên khó phá vỡ hạt thành kích thước nhỏ hơn. Do đó, thức uống từ hạt nguyên vỏ có màu sẫm hơn, thường có vết lốm đốm, trong khi thức uống từ hạt không vỏ có màu trắng và sáng hơn, đồng thời trông cũng mịn đều hơn.

Sản xuất từ hạt thô

Sản xuất với bột xay từ hạt

Hạt là nguyên liệu đắt tiền và được sử dụng với một tỷ lệ tương đối nhỏ trong thức uống thành phẩm, tuy nhiên, bột xay từ hạt có thể rút ngắn quy trình đưa sản phẩm ra thị trường. Vì hạt rất giàu chất béo (thường chứa >45% chất béo), việc nghiền nhỏ hạt sẽ cho ra một chất sệt giống như bột sệt. Sau đó, bột sệt này có thể được trộn với nước (hoàn nguyên) và các thành phần khác để tạo nên thức uống thành phẩm. Chất lượng cảm quan của thức uống từ hạt phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của phần bột sệt được sử dụng.

Sản xuất với bột xay từ hạt:

Thách thức & Giải pháp

Những thách thức trong sản xuất sữa hạt


Thiết kế một loại thức uống từ hạt sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn nguyên liệu thô ban đầu trong quá trình chế biến. Nếu nguyên liệu thô ban đầu là hạt nguyên vỏ/đã tách vỏ, các nhà sản xuất cần sử dụng một thiết bị nghiền để chuyển đổi hạt thành dạng sệt. Bổ sung thêm một bước đồng hóa có thể tăng thêm nhiều giá trị hơn nữa cho thành phẩm. Nếu nguyên liệu ban đầu là dạng bột sệt , quy trình có thể bắt đầu từ bước hoàn nguyên, sử dụng máy trộn tốc độ cao.

Những thách thức trong sản xuất sữa hạt

Giải pháp Dây chuyền Hàng đầu Thị trường

Tetra Pak có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế quy trình chế biến thành phẩm – từ khâu pha trộn, đến hệ thống tiệt trùng UHT, bảo quản và chiết rót tiệt trùng. Với kinh nghiệm cung cấp hơn 100 giải pháp sản xuất thức uống nguồn gốc thực vật, chúng tôi có đầy đủ kiến thức chuyên môn để thiết kế giải pháp phù hợp với yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ làm việc với đội ngũ của bạn để cùng tạo ra một giải pháp sản xuất đáp ứng chính xác các nhu cầu được đề ra, đảm bảo chất lượng sản phẩm hàng đầu với tổng chi phí đầu tư thấp nhất.

Giải pháp Chế biến Hàng đầu cho Dây chuyền Chiết xuất Các loại hạt:

Chúng tôi tin rằng giải pháp tối ưu dành cho doanh nghiệp là giải pháp phù hợp với nhu cầu sản xuất trong cả hiện tại và tương lai – để doanh nghiệp của bạn trở nên đổi mới hơn, hiệu quả hơn và cạnh tranh hơn. Chúng tôi tin với vốn kiến thức sâu rộng về công nghệ sản xuất thực phẩm tiên tiến của mình cùng với sự cộng tác chặt chẽ giữa hai bên, chúng ta sẽ tạo ra giải pháp tối ưu nhất.

Giải pháp Chế biến Hàng đầu cho Dây chuyền Chiết xuất Các loại hạt

Các giải pháp chế biến hàng đầu của chúng tôi bao gồm các tiêu chí:

  • Dây chuyền HOÀN THIỆN sản xuất nhiều sản phẩm tiệt trùng khác nhau
  • Giải pháp trộn đảm bảo rút ngắn thời gian trộn và cho ra chất lượng sản phẩm tốt nhất
  • Giải pháp tiệt trùng UHT và đồng hóa được thiết kế để ứng dụng trong sản xuất thức uống từ hạt
  • Bộ sản phẩm bao bì tiệt trùng với thời hạn sử dụng dài
Các giải pháp chế biến hàng đầu của chúng tôi bao gồm các tiêu chí
Máy trộn tốc độ cao

Máy trộn tốc độ cao

Trộn là một khâu quan trọng vì nhiều lý do. Thứ nhất, đa số các loại thức uống có nguồn gốc thực vật là các sản phẩm có nhãn sạch, trong đó khâu trộn đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp phân tán các pha cùng với nhau trước khi sản phẩm được tiếp tục xử lý. Thứ hai, thông qua quy trình trộn hiệu quả và tùy chọn ứng dụng chân không, có thể hạn chế tiếp xúc với không khí – yếu tố then chốt giúp nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm.


Dù sử dụng hạt nguyên vỏ hay đã tách vỏ làm nguyên liệu ban đầu, thách thức chính hiện nay là làm sao hòa tan bột nhão hoặc bột sệt từ hạt vào nước để chuyển đổi thành thức uống một cách hiệu quả. Vì chất béo là thành phần chính của bột nhão/bột sệt từ hạt, cần có một hệ nhũ tương tốt để giúp phân tán chất béo từ bột nhão vào nước. Các thành phần như chất nhũ hóa và hydrocolloid có thể hỗ trợ quá trình này; một máy trộn tốc độ cao tốt cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Máy trộn tốc độ cao Tetra Pak có thể trộn đều dầu vào nước nhờ lực cắt lớn. Bên cạnh đó, chất béo trong hạt rất nhạy cảm khi tiếp xúc với không khí – sự xuất hiện của không khí có thể làm oxy hóa chất béo nhanh hơn và ảnh hưởng đến mùi vị cũng như hạn sử dụng của sản phẩm. Sử dụng tùy chọn chân không sẽ giúp bạn giảm thiểu sự kết hợp không khí và tiếp xúc với oxy trong quá trình trộn.
Máy trộn công suất cao Tetra Pak®


Trộn các thành phần nguyên liệu nhanh chóng và đảm bảo chất lượng

Giải pháp trộn hoàn chỉnhvà hiệu quả, giúp giảm thời gian trộn và tạo ra các sản phẩm đồng nhất, không vón cục với chất lượng vượt trội. Máy trộn dễ sử dụng cho nhiều loại công thức sản phẩm khác nhau và thay đổi sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng.

Công suất: 5.000 – 40.000 lít/giờ

Ứng dụng: Phù hợp với tất cả các sản phẩm thức uống gốc thực vật cầntrộn nhiều thành phần nguyên liệu như chất ổn định, dầu thực vật, chất nhũ hóa v.v.
Đồng hóa

Đồng hóa

Nhũ tương được tạo ra trong quá trình trộn cần được ổn định hơn nữa trong quá trình chế biến thành phẩm. Việc lựa chọn loại máy đồng hóa thích hợp và áp dụng các điều kiện đồng hóa thích hợp là vô cùng cần thiết nếu muốn ổn định nhũ tương. Dòng sản phẩm Máy đồng hóa của Tetra Pak cho phép bạn đạt được chất lượng sản phẩm phù hợp, đồng thời tăng hiệu quả chi phí và giảm thiểu tác động đến môi trường.
Máy đồng hóa Tetra Pak®


Thiết kế tiên phong giúp giảm áp suất và tiết kiệm năng lượng với tính năng tự động hóa thông minh


Máy đồng hóa Tetra Pak® giảm kích thước hạt và nâng cao chất lượng sản phẩm. Máy có sẵn các phiên bản tiệt trùng và không tiệt trùng với nhiều mức công suất và áp suất, phù hợp với sản phẩm với mức độ nhớt khác nhau.


Công suất: 55 lít/giờ đến 63.600 lít/giờ

Tiết kiệm chi phí bảo trì: Giảm thiểu chi phí vận hành, chi phí dịch vụ tiện ích và phụ tùng thay thế

Hoạt động hiệu quả: Máy đồng hóa có thời gian hoạt động liên tục cao nhất

Tính ứng dụng cao: Đồng hóa hiệu quả cả sản phẩm có độ axit thấp và cao; dùng được cho nhiều loại sản phẩm.
Tiệt trùng UHT

Tiệt trùng UHT

Lựa chọn quy trình tiệt trùng bằng nhiệt độcao (UHT) phù hợp là yếu tố quyết định chất lượng cuối cùng thức uống từ hạt với hạn sử dụng lâu dài. Các yếu tố chính cần cân nhắc khi lựa chọn quy trình UHT bao gồm khả năng đảm bảo chất lượng cảm quan tốt nhất cho sản phẩm (giảm thiểu mùi khét và lưu giữ hương vị tinh tế, bùi và ngậy của hạt), đồng thời giữ tuổi thọ vận hành nhà máy lâu dài nhằm tối ưu hóa chi phí vận hành. Các giải pháp tiệt trùng UHT của Tetra Pak được thiết kế đặc biệt để đáp ứng những thách thức và yêu cầu của thức uống từ sữa hạt, đồng thời mang lại chất lượng và độ an toàn hàng đầu cho sản phẩm, với tuổi thọ vận hành lâu dài.
Công nghệ tiệt trùng UHT Tetra Pak®Ứng dụng: Công nghệ tiệt trùng UHT Tetra Pak® là hệ thống chế biến thức uống từ thực vật ở nhiệt độ cực cao liên tục với hiệu suất cao. Công nghệ tiệt trùng UHT có thể áp dụng cho nhiều mô hình dây chuyền sản xuất khác nhau – ví dụ như Tiệt trùng Gián tiếp (Indirect UHT) qua dạng tấm hoặc ống hoặc Tiệt trùng Trực tiếp (Direct UHT). tấm hoặc ống) hoặc UHT trực tiếp.

Cả thiết bị tiệt trùng UHT trực tiếp và gián tiếp đều có các đặc điểm sau: thiết kế tiệt trùng, bộ trao đổi nhiệt để làm nóng sản phẩm đến nhiệt độ mong muốn và giữ nhiệt độ trong một khoảng thời gian cụ thể. Kết quả cuối cùng là thành phẩm có thể bảo quản được ở nhiệt độ thường. Các giải pháp tiệt trùng UHT Tetra Pak® thích hợp cho các thức uống có nguồn gốc thực vật như đậu nành, yến mạch, hạt và nhiều loại nguyên liệu khác, kem, sữa chua uống, và các sản phẩm thức uống công thức có nguồn gốc thực vật. Cũng có thể sử dụng kết hợp với thiết bị chế biến khác chonước trái cây, trà và cà phê.

Công nghệ tiệt trùng UHT Tetra Pak® UHT có thể được cung cấp ở dạng thiết bị riêng rẽ hoặc kèm trong một dây chuyền sản xuất hoàn chỉnh.

Công suất: 1.000 - 40.000 lít/giờ

Ưu điểm nổi bật:
  • Chất lượng sản phẩm đồng đều
  • Giảm thiểu thất thoát sản phẩm nhờ chức năng bể cân bằng giảm thất thoát
  • Tăng thời gian hoạt động liên tục nhờ tối ưu hóa quy trình làm sạch
  • Tối đa hóa hiệu quả hoạt động nhờ giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng
  • Hiệu suất được đảm bảo