2023-08-10
BANGKOK, THAILAND

เต็ดตรา แพ้คมุ่งมั่นลดการสูญเสีย
ในกระบวนการผลิตอาหาร ในประเทศไทยและทั่วโลก

 

กรุงเทพฯ ประเทศไทย (10 สิงหาคม 2566) – เต็ดตรา แพ้ค ผู้นำด้านโซลูชันการแปรรูปและบรรจุภัณฑ์อาหารชั้นนำของโลก กำลังขยายการให้บริการเทคนิคเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่ม โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะลดการสูญเสียที่เกิดขึ้นในกระบวนการผลิตอาหารในประเทศไทยและทั่วโลก ตั้งแต่วัตถุดิบไปจนถึงการใช้น้ำและการกำจัดของเสียในการผลิต ซึ่งเต็ดตรา แพ้ค ได้รับรางวัลความเป็นเลิศจาก Kepner Tregoe ที่ยกย่องวิธีการนำแนวทางการแก้ปัญหาไปใช้ในการผลิตบรรจุภัณฑ์อาหาร

การสูญเสียในกระบวนการผลิตนับเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาในวงกว้างของห่วงโซ่อุปทานอาหารที่ต้องเผชิญมาโดยตลอด ประมาณร้อยละ 14 ของปริมาณการผลิตอาหารทั่วโลก ซึ่งมีมูลค่า 400,000 ล้านดอลลาร์ ต้องสูญเสียไปในแต่ละปีในระหว่างการเก็บเกี่ยว การผลิต และการค้าปลีก และที่สำคัญคือ การสูญเสียดังกล่าวยังหมายถึงการสูญเสียน้ำอีกด้วย สถาบันทรัพยากรโลก (World Resources Institute) ได้ระบุว่า เศษอาหาร 1.3 พันล้านตันที่เกิดขึ้นทุกปีทั่วโลกนั้น ประกอบไปด้วยน้ำถึง 45 ล้านล้านแกลลอน

เต็ดตรา แพ้ค ได้พัฒนาโซลูชันต่าง ๆ ที่ช่วยในการลดของเสียจากกระบวนการผลิตในรูปแบบของวัสดุสิ้นเปลือง อุปกรณ์ชิ้นส่วนที่ใช้ในโรงงานและการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต (Upgrade) เช่น โซลูชันในการกรองน้ำและการประยุกต์วัสดุสิ้นเปลืองสำหรับการลดน้ำเสียในพื้นที่ต่างๆ ภายในโรงงานของลูกค้า โดยยังมีโซลูชันในการจัดการอุปกรณ์เครื่องจักร เช่น โซลูชันที่ออกแบบเฉพาะในการกำหนดผลลัพธ์ที่ต้องการ (Customised Outcome-based Solutions) หน่วยบำรุงรักษา (Maintenance Units) และการสนับสนุนระยะไกล (Remote Support) ซึ่งในที่สุดแล้ว โซลูชันเหล่านี้จะช่วยเพิ่มเวลาทำงานของเครื่องจักร และลดเวลาการซ่อมบำรุง รวมถึงกระบวนการผลิตซ้ำ เพื่อยืดอายุการใช้งานของเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิตได้

ซาชา อิลยูคิน รองประธานฝ่ายบริการการผลิตและโซลูชันการบริการเทคนิค กลุ่มบริษัท เต็ดตรา แพ้ค กล่าวว่า “ผู้ผลิตอาหาร 8 รายในทวีปอเมริกาที่ใช้บริการผู้เชี่ยวชาญของเต็ดตรา แพ้ค (Tetra Pak Expert Services) ในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน มีผลรวมที่สามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลงได้ถึง 7.62 กิโลตัน ซึ่งเทียบเท่ากับ 9% ของการปล่อยมลพิษทั้งหมดจากโรงงาน นี่เป็นสิ่งที่น่ายินดีและเราจะนำโซลูชันจากการบริการเช่นนี้ไปใช้ในตลาดอื่นๆ ต่อไป”

ราจาด ชาห์ ผู้อำนวยการฝ่ายบริการเทคนิค บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) กล่าวว่า “เราภูมิใจที่ได้ทำงานเป็นพันธมิตรกับลูกค้าของเราในประเทศไทยในการลดการสูญเสียอาหาร น้ำ และพลังงานในกระบวนการผลิตเพื่อสร้างความยั่งยืนให้แก่ชุมชนไทย โดยเมื่อเร็ว ๆ นี้ เราได้ร่วมมือกับผู้นำอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์นมในประเทศไทยอย่างบริษัท แดรี่พลัส จำกัด ในการพัฒนาโครงการลดการใช้น้ำในโรงงาน ซึ่งภายในระยะที่ 1 ของโครงการ เราสามารถประหยัดน้ำได้ถึง 400 ตันต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับการประหยัดน้ำในสระว่ายน้ำขนาดโอลิมปิกหนึ่งสระต่อสัปดาห์ เรารู้สึกตื่นเต้นกับผลลัพธ์ที่ได้และเราหวังว่าจะได้ทำงานในแนวทางเช่นนี้ร่วมกับลูกค้าของเราทั้งหมดในประเทศไทย”

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเต็ดตรา แพ้ค เพื่อติดตามความคืบหน้าที่สำคัญในการบริหารจัดการน้ำ สามารถอ่านข้อมูลได้ที่: https://www.tetrapak.com/about-tetra-pak/stories/sustainable-water-management