ที่มาโครงการหลังคาเขียว

Greenroof หรือ หลังคาเขียว คือโครงการที่สนับสนุนการคัดแยกจัดเก็บขยะรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่มที่ใช้แล้วอย่างยั่งยืน โดยการรวบรวมกล่องเครื่องดื่มที่บริโภคแล้วไปรีไซเคิลเป็นแผ่นหลังคา เพื่อมอบให้กับ มูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย ให้นำไปใช้ประโยชน์ และมอบให้กับชุมชนที่ขาดแคลนต่อไป โครงการหลังคาเขียว
Building green roof Thailand

โครงการหลังคาเขียว

เกิดจากการร่วมมือกันของ บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทชั้นนำด้านกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารและเครื่องดื่ม ร่วมกับบริษัท บิ๊กซีซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) ศูนย์รีไซเคิล กล่องเครื่องดื่ม โดย บริษัท ไฟเบอร์พัฒน์ จำกัด และกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่มุ่งมั่นในการดำเนินโครงการรณรงค์เพื่อสนับสนุนการคัดแยกจัดเก็บ และรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่มใช้แล้วให้ประสบความสำเร็จสูงสุด

กล่องเครื่องดื่มกลายมาเป็นหลังคาได้จริงเหรอ

กล่องเครื่องดื่ม ยูเอชที นอกจากจะสามารถปกป้องอาหารและเครื่องดื่มที่อยู่ภายในเพื่อคงคุณค่าของสารอาหารจนกว่าจะถึงมือผู้บริโภค และเมื่อบริโภคหมดแล้วยังสามารถนำมาสร้างแผ่นหลังคาได้อีกด้วย โดยหลังคาขนาด 1 x 2.40 เมตรจะใช้กล่องเครื่องดื่มประมาณ 2,000 กล่องในการผลิต และจะได้หลังคาที่มีคุณสมบัติ ทนทานไม่แตกง่าย ทนไฟ ไม่ต้องใช้โครงสร้างหนัก ไม่ดูดซับแดดและความร้อน ประหยัดพลังงาน ปลอดจากเชื้อรา และสามารถซ่อมแซมได้ง่ายครับ

อาสาสมัครหลังคาเขียวคุณก็เป็นได้

หากคุณสนใจที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการดี ๆ แบบนี้ สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงเก็บกล่องนมหรือเครื่องดื่มที่หมดแล้วมาทำตามขั้นตอน แกะ – ล้าง – เก็บ แล้วนำมาให้ที่จุดรับกล่องตามที่ต่าง ๆ ที่เราเตรียมไว้ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับโครงการดี ๆ ของเราแล้วครับ